Tin tức    Liên hệ      
Trang chủ TIN TỨC Tin Chuyên ngành
Tiềm năng marketing online ngành du lịch

 Xu thế tất yếu

Khi muốn đến một điểm du lịch nào đó, cách tiếp cận nhanh nhất của du khách là thông qua internet. Bên cạnh các website, trang công cụ tìm kiếm, sự phát triển nở rộ của mạng xã hội đã giúp người dùng tương tác với nhau nhiều hơn và chia sẻ từ chính trải nghiệm thực tế của họ. Rút ngắn khoảng cách địa lý, truyền tải nhanh chóng đến số lượng lớn đối tượng, tiếp thị quảng bá dưới nhiều hình thức như hình ảnh, video, văn bản… là những lợi ích to lớn khi nắm chắc công cụ internet. Thực tế gần đây, ngành du lịch của nhiều quốc gia đã chú trọng đầu tư e-marketing để quảng bá điểm đến, tương tác với du khách trên toàn cầu và gặt hái được những hiệu quả tích cực.

Chỉ cần một chiếc máy tính, máy tính bảng hay smartphone nhỏ gọn kết nối internet, người dùng đã có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng với hình ảnh, video sống động về điểm đến; tương tác với đơn vị tổ chức điểm đến; đặt tour, khách sạn, dịch vụ vận chuyển… trực tuyến. Và sau đó, các trải nghiệm ấn tượng trong suốt chuyến đi sẽ được du khách chia sẻ thông qua blog cá nhân, Facebook, Instagram, Twitter, YouTube… Rõ ràng, sự tương tác qua lại giữa điểm đến và du khách thông qua internet đã góp phần quảng bá rộng rãi cho ngành du lịch. Tuy nhiên, sử dụng internet để tiếp thị, quảng bá như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất vẫn đang là một bài toán khó cho ngành du lịch Việt Nam.

Thiếu sự tương tác

Tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông qua internet là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược quảng bá, xúc tiến của ngành du lịch Việt Nam đến năm 2020. Nhiều công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng… cũng đã xây dựng website riêng để quảng bá sản phẩm và áp dụng song song e-commerce để đặt tour, đặt phòng, thanh toán trực tuyến. Về phía các tỉnh - thành, hầu như ngành du lịch mỗi địa phương đều có website riêng nhưng giao diện, nội dung vẫn chưa thu hút, thông tin thiếu sự tương tác với du khách.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12-2014, kênh YouTube của Tổng cục Du lịch Việt Nam (https://www.youtube.com/c/vietnamtourismmedia) được cập nhật theo 2 nội dung “Tin tức - Sự kiện” và “Việt Nam - Đất nước con người”. Tuy nhiên, các video hầu như đều sử dụng tiếng Việt và chỉ có khoảng từ vài chục đến vài trăm “view” cho mỗi video.
 

Trang YouTube của Tổng cục Du lịch Việt Nam

 

Tương tự, trang Fanpage chính thức của Tổng cục Du lịch Việt Nam (Vietnam Timeless Charm) trên Facebook hiện có hơn 18.000 lượt “like”. Mỗi bài viết cách nhau tầm 1-2 tháng và chỉ khẽ chạm vài chục “like”. Nội dung đa phần là chia sẻ lại thông tin từ các website mà chủ yếu là trang http://www.vietnamtourism.com của Tổng cục Du lịch, chưa có sự tương tác qua lại giữa người truyền tải và tiếp nhận thông tin, khá thụ động trong việc cập nhật tin tức. Trong khi đó, lượt “like” tương ứng trên trang Amazing Thailand của Tổng cục Du lịch Thái Lan và YourSingapore của Tổng cục Du lịch Singapore tại Việt Nam là trên 1,1 triệu lượt và trên 1,6 triệu lượt. Thu hút nhất là trang YourSingapore, thông tin hầu như được cập nhật mỗi ngày và nhận hàng ngàn lượt thích, bình luận, chia sẻ cho mỗi bài viết. Không chỉ dừng ở số lượng mà nội dung cũng rất phong phú. Ngoài hình ảnh, video giới thiệu điểm đến, văn hóa, ẩm thực… kích thích mong muốn trải nghiệm của người xem, YourSingapore còn chia sẻ về kinh nghiệm đi du lịch; các chương trình ưu đãi từ hãng hàng không, trung tâm mua sắm...; tổ chức trò chơi với giải thưởng cao nhất là những chuyến khám phá Singapore… đầy hấp dẫn.

Rõ ràng, tiếp thị du lịch qua internet không dừng lại ở một vài bài viết, một vài đoạn video..., điều cốt lõi vẫn là nội dung, là sự năng động và sáng tạo cho những ý tưởng dài hơi.

Đổi mới công tác xúc tiến

Nhìn vào hoạt động e-marketing, ngành du lịch Việt Nam đang sử dụng khá đầy đủ các kênh để quảng bá từ website, mạng xã hội, YouTube cho đến các trang liên kết Agoda.com, Booking.com, TripAdvisor.com... tuy nhiên, cũng còn nhiều hạn chế về phương thức và tần suất, chưa tạo sự lan tỏa mạnh mẽ.

Được biết, Dự án EU-ESRT (Dự án “Chương trình Phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” do Liên minh châu Âu tài trợ) đã phối hợp với Hội đồng Tư vấn du lịch hỗ trợ Tổng cục Du lịch xây dựng chiến dịch e-marketing toàn cầu cho ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới. Các sáng kiến marketing sẽ tập trung vào thị trường quốc tế quan trọng, bao gồm cả các chiến dịch trực tuyến và ngoại tuyến.

Cũng trong mùa hè năm nay, một trang web mới do Dự án EU-ESRT hỗ trợ xây dựng sẽ được ra mắt nhằm quảng bá du lịch khu vực duyên hải miền Trung theo hướng tiếp thị 3 tỉnh, thành Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam như một điểm đến độc lập. Trang web dự kiến bao gồm các thông tin như “Những nơi cần ghé thăm”, “Hoạt động có thể thực hiện”, “Các món ăn không thể bỏ qua” và “Hành trình truyền cảm hứng”. Một mục trên trang web sẽ bao gồm các thông tin cần thiết khi đi du lịch như quy định về thị thực đối với du khách quốc tế, khí hậu, giao thông và các trung tâm thông tin du lịch mà du khách có thể tiếp cận. Ngoài ra, trang web cũng có thể tích hợp công cụ tìm kiếm các cơ sở lưu trú.


Xem thêm: Nhận thức của người dùng facebook trong marketing
Xem thêm: Google chọc tức ngành công nghiệp truyền hình

Bài viết cùng danh mục
Bạn lập facebook để bán hàng, để truyền thông cho thương hiệu của bạn. Vậy thì không lý nào mà...
Ai cũng có thể tạo một website bán hàng online và bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, làm...
Làm sao để marketing cho doanh nghiệp hiệu quả nếu bạn không có được nguồn ngân sách dồi dào? Làm...
Đối với những doanh nghiệp thường xuyên thực hiện chiến dịch Marketing Online thì đã không còn xa lạ với...
Backlink nội bộ hay còn gọi là Internal Linking là một hình thức đặt các liên kết giữa những trang...
Để có được vị trí top đầu trên Google, hơn ai hết chính bạn biết mình đã phải làm việc...
Lượng người dùng hiện nay ở Việt Nam rất đa dạng, nên việc tìm kiếm “Fan” cho fanpage facebook không...
Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate), viết tắt là CR là chỉ số có đơn vị phần trăm, thể hiện...
Thông tin liên hệ

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP TIẾP THỊ VÀ TRUYỀN THÔNG TGROUP

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà 129, số 51 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 632 84 099

Hotline: 0962 036 105

Email: info@giaiphaptruyenthong.vn

Hỗ trợ
Đề nghị báo giá
Ứng tuyển việc làm
Câu hỏi thường gặp
Kết nối với chúng tôi
Copyright 2014 @ Bản quyền thuộc về TGroup