Tin tức    Liên hệ      
Trang chủ TIN TỨC Tin Chuyên ngành
TOP 3 XU HƯỚNG CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH BÁN LẺ TRONG NĂM 2022

Ngành bán lẻ luôn là ngành nghề đi đầu về tốc độ đổi mới. Sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp nắm bắt thời cơ đẩy mạnh chuyển đổi số ngành bán lẻ.

Top 3 xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ trong năm 2022

Top 3 xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ trong năm 2022

Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu nếu các doanh nghiệp muốn kinh doanh thành công. Ngành bán lẻ đang phải đối diện với nhiều khó khăn do thói quen tiêu dùng thay đổi. Hãy cùng Navee tìm hiểu top 3 xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ trong năm 2022 qua bài viết dưới đây.

Tổng quan chuyển đổi số ngành bán lẻ trong năm 2022

Phụ thuộc nhiều vào thói quen và sức mua của người tiêu dùng, lĩnh vực bán lẻ thời gian 2 năm gần đây luôn phải chịu sự biến đổi liên tục do thói quen tiêu dùng thay đổi. Dịch bệnh Covid-19 đã khiến lượng khách ghé mua tại các cửa hàng sụt giảm trầm trọng. Do đó, chuyển đổi số ngành bán lẻ đã trở thành yếu tố hàng đầu quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. 

Khách hàng thời đại 4.0 ngày càng có nhiều lựa chọn hơn. Trải nghiệm công nghệ mới dẫn đến thực tế là người mua tạo ra nhiều nhu cầu và yêu cầu mới hơn từ nhà cung cấp. Khách hàng không chỉ đơn thuần là mua một món hàng, mà họ còn mua cả một trải nghiệm. Bài toán kinh doanh sẽ không còn là ai bán sản phẩm tốt hơn, mà là ai mang đến trải nghiệm mua sắm tốt hơn và ai sử dụng chi phí hoạt động hiệu quả hơn.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà bán lẻ trên thế giới đã phải đóng cửa vì không thích nghi được với thời đại số hóa mới. Trái ngược lại điều đó, các nền tảng bán hàng trực tuyến với trải nghiệm mua sắm tại nhà đã thực sự bùng nổ và trở thành những gã khổng lồ trong lĩnh vực bán lẻ, điển hình là Amazon, Alibaba, Shopee …

Theo kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường uy tín – Nielsen, dịch vụ mua sắm trực tuyến của Co.opmart tăng gấp 4 đến 5 lần so với cùng kỳ. Các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng số lượng đơn hàng cao gấp 2 đến 4 lần so với thời điểm trước đại dịch.

Mua sắm online trở thành xu hướng tiêu dùng toàn cầu sau đại dịch Covid-19

Một điều rõ ràng là thị trường bán lẻ có tính cạnh tranh rất cao. Và bất kể quy mô của công ty như thế nào, tốc độ chuyển đổi số ngành bán lẻ là rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển hoạt động kinh doanh bán lẻ của doanh nghiệp trong tương lai.

3 xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ nổi bật

Chuyển dịch mô hình kinh doanh dựa trên dữ liệu

Mô hình kinh doanh truyền thống với hoạt động phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến tay khách hàng cuối cùng và tạo ra lợi nhuận bằng cách hưởng phần chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra. Cách thức kinh doanh này đã được áp dụng từ rất lâu đời, nhưng tại thời kỳ kỹ thuật số như hiện nay, cách làm này không giúp doanh nghiệp tạo ra được lợi thế cạnh tranh bền vững.

Một trong những xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ hàng đầu hiện nay là chuyển dịch mô hình kinh doanh dựa trên hệ thống dữ liệu. Mô hình này được chia làm 3 giai đoạn chính:

Quá trình thu thập dữ liệu khách hàng của các doanh nghiệp

Giai đoạn 1: Thu thập dữ liệu khách hàng thông qua các hoạt động trao đổi, giao tiếp, mua bán với khách hàng. Các hoạt động thu thập dữ liệu có thể nói đến như việc tư vấn, thanh toán trực tuyến, áp dụng hệ thống CRM trong việc quản lý mối quan hệ khách hàng,…

Giai đoạn 2: Tối ưu hóa các bước trong hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng Big Data thu thập được như: Tối ưu hóa xử lý đơn hàng, tối ưu hóa khâu vận chuyển, tối ưu hóa quy trình kho bãi, …

Giai đoạn 3: Cải tiến và phát triển các dịch vụ hoặc sản phẩm kèm theo, nhằm gia tăng giá trị mà sản phẩm đem tới cho khách hàng.

Cải thiện dịch vụ mua sắm của khách hàng

Ngày nay, khách hàng không chỉ mua sản phẩm mà họ còn mua cả trải nghiệm đi kèm khi mua hàng. Vì vậy chuyển đổi số ngành bán lẻ, việc cải thiện trải nghiệm khách hàng đang rất được các doanh nghiệp bán lẻ chú trọng đầu tư.

Để cải thiện trải nghiệm khi mua hàng của người tiêu dùng, thì việc sử dụng công nghệ VR /AR ngày càng được các thương hiệu đặc biệt coi trọng. Các công nghệ hiện đại như AR /VR có thể thay đổi hoàn toàn cách thức mua hàng truyền thống. Khách hàng thao tác các hoạt động tìm kiếm , mua và bán mọi thứ trực tuyến.

Công nghệ VR /AR giúp gia tăng trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Công nghệ này không chỉ giúp trải nghiệm mua sắm của khách hàng trở nên mới mẻ

hơn, mà dữ liệu thu thập được từ công nghệ này còn giúp nắm bắt thói quen mua sắm của khách hàng để tạo ra đặc điểm trải nghiệm cá nhân riêng biệt của mỗi khách hàng, đồng thời cung cấp các ý tưởng tiếp thị mới cho doanh nghiệp.

Tiện lợi hơn với hình thức thanh toán Online

So với Trung Quốc, một quốc gia đứng đầu về tỷ lệ thanh toán điện tử. Thì Việt Nam cũng đang được đánh giá là một đất nước có số lượng người dùng internet và điện thoại thông minh tăng mạnh mẽ qua từng năm.

Hoạt động giảm thanh toán bằng tiền mặt có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và nhà bán lẻ. Đặc biệt, các công ty có thể kết hợp với các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ thanh toán online để tung ra các chương trình khuyến mãi nhằm  kích thích nhu cầu mua mua sắm, mang lại lợi ích cho khách hàng.

Hình thức thanh toán online đã trở nên phổ biến tại Việt Nam

Ngày nay, người tiêu dùng cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn tài chính khi mua hàng. Từ đó cho thấy được vấn đề thanh toán cũng là một loại hình trải nghiệm khi mua sắm. Một cách thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm trong tâm trí khách hàng.

Bài viết cùng danh mục
Để tiến nhanh hơn trong lĩnh vực quảng cáo online, mọi doanh nghiệp, tổ chức cần đẩy mạnh việc sản...
Bạn lập facebook để bán hàng, để truyền thông cho thương hiệu của bạn. Vậy thì không lý nào mà...
Ai cũng có thể tạo một website bán hàng online và bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, làm...
Làm sao để marketing cho doanh nghiệp hiệu quả nếu bạn không có được nguồn ngân sách dồi dào? Làm...
Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Glexhomes (GlexMedia)

Trụ sở chính: Tầng 3.1, Hoàng Cầu Skyline, Đống Đa, Hà Nội
Chi nhánh: N03.4, Đường Kim Long - KDL Quốc Tế Đồi Rồng - Đồ Sơn, Hải Phòng

Hotline: 084 9990088

Email: media@glexmedia.vn

Hỗ trợ
Đề nghị báo giá
Ứng tuyển việc làm
Câu hỏi thường gặp
Kết nối với chúng tôi
Copyright 2014 @ Bản quyền thuộc về Glexmedia